จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประชุมหัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามผลการปฏิบัติราชการ ประจำเดือนกันยายน 2567 ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เน้นย้ำ ภารกิจขับเคลื่อนการขึ้นทะเบียนมรดกโลกสุราษฎร์ธานี และให้โอวาท ในโอกาสเกษียณอายุราชการ
วันที่ 27 กันยายน 2567 เวลา 09.30 น. ที่ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี
นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธาน การประชุมหัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามผลการปฏิบัติราชการ ประจำเดือนกันยายน 2567 โดยมี รองผู้ว่าราชการจังหวัด นายกเหล่ากาชาด หัวหน้าส่วนราชการ ทั้งในส่วนภูมิภาคและส่วนกลางในจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายอำเภอ ตลอดจน องค์กรอิสระของรัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และองค์กรเอกชนในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้าร่วมโดยพร้อมเพรียง
โดยก่อนเริ่มการประชุม ได้มีพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่ผู้สนับสนุนการจัดสร้างวัตถุมงคลพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร - พระบรมธาตุไชยา และการขับเคลื่อนการขึ้นทะเบียนมรดกโลก จำนวน 4 ราย มอบโล่รางวัลอำเภอสวยงาม จากการประกวดโครงการอำเภอสวยงามของกรมการปกครอง แก่ อำเภอพนม ตลอดจน รางวัล เกียรติบัตรเชิดชูเกียรติอีกหลายรายการ
จากนั้นได้เข้าสู่วาระการประชุม ประกอบด้วย การติดตามการเบิกจ่ายงบประมาณรายจ่าย ประจำปี 2567 ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยเฉพาะการเร่งรัดการดำเนินการก่อนสิ้นปีงบประมาณในวันที่ 30 กันยายนนี้ และ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้นำเสนอโครงการ/กิจกรรม ที่ดำเนินการแล้ว และเตรียมดำเนินการในเดือนตุลาคม 2567
ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เน้นย้ำ ถึงภารกิจการขับเคลื่อนการขึ้ยทะเบียนมรดกโลก ซึ่งขณะนี้ มีเงินประเดิมก้อนแรกจากการจัดสร้างวัตถุมงคล จำนวน 3,000,000 บาท และจะมีการจดทะเบียนเป็นมูลนิธิฯ โดยเร็ว ส่วนแผนงานหลัก 2 ส่วน คือ การจัดทำเอกสารรายงานเพื่อยื่นต่อยูเนสโก้ ขณะนี้ คณะทำงานฝ่ายวิชาการได้ ปักหมุดไว้ 3 จุด คือวัดพระบรมธาตุไชยาและวัดแก้ว อำเภอไชยา โบราณสถานเขาศรีวิชัย อำเภอพุนพิน และ เมืองโบราณ อำเภอเวียงสระ และอีกส่วนหนึ่งคือการประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ ในการขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าวของทุกภาคส่วนในจังหวัด โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ฝากให้รองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าวต่อเนื่อง และให้ความสำคัญ แม้อาจจะต้องใช้เวลาอีกหลายปี แต่หากสำเร็จ จะเกิดประโยชน์กับจังหวัดสุราษฎร์ธานี อย่างมหาศาล โดยให้ระลึกไว้เสมอว่า ข้าราชการต้องทำหน้าที่ ตอบแทนคุณแผ่นดิน