วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 09.00 น.
นายจุมพฏ วรรณฉัตรสิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการ กปช. ระดับจังหวัด จังหวัดสุราษฎร์ธานี ครั้งที่ 1/2569 โดยมีนายโสภณ เคี่ยมการ ประชาสัมพันธ์จังหวัดสุราษฎร์ธานีนายสุริโย เกื้อสกุล ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดสุราษฎร์ธานี และคณะอนุกรรมการฯ เข้าร่วมการประชุม
ที่ประชุมได้พิจารณา (ร่าง) แผนปฏิบัติการการประชาสัมพันธ์แห่งชาติระดับจังหวัด จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ซึ่งกำหนดกรอบการสื่อสารสำคัญ 5 มิติ 17 เรื่องหลัก 34 เรื่องย่อย ให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ แผนระดับชาติ และนโยบายรัฐบาล โดยได้มีหนังสือขอความอนุเคราะห์ในนาม 20 กระทรวง เพื่อให้หน่วยงานเจ้าของประเด็นจัดส่งแผนงานที่เกี่ยวข้องมาบูรณาการจัดทำแผนระดับจังหวัด ผลปรากฏว่ามี 12 หน่วยงาน จัดส่งแผนรวม 59 โครงการ และได้คัดโครงการที่สำคัญตามกรอบการสื่อสารสำคัด จำนวน 19 โครงการ เพื่อให้คณะอนุกรรมการฯ พิจารณา พร้อมทั้งรับทราบรายงานประเด็นปัญหาการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร นโยบายของรัฐ การต่อต้านข่าวปลอม และแนวทางการประชาสัมพันธ์ในภาวะวิกฤตจากภัยธรรมชาติในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการสื่อสารภาครัฐให้เข้าถึงประชาชนอย่างถูกต้อง
ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เน้นย้ำการประชาสัมพันธ์เชิงรุกให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย ควบคู่กับการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาข่าวปลอม โดยบูรณาการการทำงานร่วมกับสื่อดิจิทัล เพื่อสร้างการรับรู้ที่ถูกต้องและทันต่อสถานการณ์แก่ประชาชน