ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี จับมือ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสุราษฎร์ธานี ขับเคลื่อนแนวพระราชดำริ ด้านการสร้างความมั่นคงทางอาหาร สู่ความเข้มแข็งของชุมชนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ขยายผลต่อเนื่อง กว่า 200,000 ครัวเรือนทั่วจังหวัด สร้างมูลค่าผลผลิต 10 ล้านบาทต่อเดือน
วันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย นางอุรสา จินโต นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ร่วมกันปลูกและบำรุงรักษาแปลงผักสวนครัว อาทิ มะเขือเปาะ พริกขี้หนู ปูเล่ ใบเหลียง ตะไคร้ มะกรูด ถั่วฝักยาว และผักอื่นๆอีกหลายชนิด ซึ่งปลูกไว้ในพื้นที่ว่างด้านหลังจวนผู้ว่าฯ เพื่อน้อมนำพระราชดำริ ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ด้านการสร้างความมั่นคงทางอาหาร สู่ความเข้มแข็งของชุมชนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ที่ดำเนินการต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2563
ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่าจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ขับเคลื่อนแนวพระราชดำริดังกล่าว ไปยังพื้นที่ 19 อำเภอ โดยส่งเสริมให้หัวหน้าส่วนราชการ ระดับจังหวัด ระดับอำเภอและข้าราชการ รวมถึง ผู้นำท้องที่ท้องถิ่นได้ปลูกผักสวนครัว และพืชสมุนไพร อย่างน้อย 10 ชนิด เพื่อเป็นต้นแบบตามแนวคิดผู้นำทำก่อนและทำต่อเนื่อง ปัจจุบัน ขยายผลโครงการดังกล่าวไปแล้ว กว่า 200,000 ครัวเรือน ซึ่งผลผลิตสามารถนำไปจำหน่าย ในช่องทางต่างๆเช่น ตลาดนัดประชารัฐคนไทยยิ้มได้ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานีรวมถึงตลาดนัดในพื้นที่และตามร้านข้าวแกงและร้านขนมจีนซึ่งมีความต้องการผักชนิดต่างๆ จำนวนมากสามารถ เพิ่มรายได้หรือลดรายจ่ายให้ครัวเรือน เฉลี่ยครัวเรือนละ 50 บาทต่อวัน หรือคิดเป็นมูลค่าผลผลิตกว่า 10 ล้านบาทต่อเดือน
นอกจากนี้ ยังมีการส่งเสริมแนวคิดชุมชนสีเขียว ด้วยการส่งเสริมให้ครัวเรือนทำถังขยะเปียกลดโลกร้อน สามารถนำมาเป็นปุ๋ยอินทรีย์บำรุงพืช ซึ่งปัจจุบันดำเนินการแล้วเกือบ 10,000 ครัวเรือน ทั่วจังหวัดสุราษฎร์ธานี