วันที่ 12 ธันวาคม 2567 ที่อุทยานแห่งชาติเขาสก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี
นายบันดาล สถิรชวาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยนายณัฐพร รักบำรุง ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสุราษฎร์ธานี และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสก ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บินสำรวจพื้นที่เสี่ยงภัยดินโคลนถล่มและตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่า ตามข้อสั่งการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดพื้นที่เสี่ยงภัยดินโคลนถล่ม เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์พิบัติภัยทางธรรมชาติ และให้ตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าอย่างเข้มงวดและชัดเจน
ในการนี้สำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลและอากาศยาน ได้จัดทำแผนปฏิบัติการบินสำรวจพื้นที่เสี่ยงภัยต่อการเกิดดินโคลนถล่ม พร้อมทั้งสำรวจสภาพการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่ป่าไม้ ท้องที่ 14 จังหวัดภาคใต้ โดยในเดือนธันวาคม 2567 กำหนดแผนปฏิบัติการบินสำรวจฯ ในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชุมพร และจังหวัดระนอง โดยในวันนี้ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลและอากาศยาน ศูนย์ปฏิบัติการพื้นที่ภาคใต้ พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการบินและอากาศยาน หมายเลขทรัพยากร 5120 ปฏิบัติการบินสำรวจพื้นที่เสี่ยงภัยต่อการเกิดดินโคลนถล่ม พร้อมทั้งสำรวจสภาพการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่ป่าไม้ พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสก และป่าสงวนแห่งชาติบริเวณข้างเคียง ท้องที่อำเภอพนมและอำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
นายบันดาล สถิรชวาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า จุดประสงค์สำคัญของการบินในวันนี้แบ่งออกเป็น 4 ส่วน ส่วนแรกเพื่อสำรวจพื้นที่โดยรอบอุทยานแห่งชาติเขาสก เพื่อเก็บรายละเอียดพื้นที่เสี่ยงดินโคลนถล่ม ซึ่งพบจำนวน 1 จุด แต่ไม่มีอันตรายน่าเป็นห่วง ส่วนที่ 2 การท่องเที่ยวภายในเขื่อนรัชชประภา ซึ่งการบินสำรวจในครั้งนี้ จะเกิดประโยชน์ในเรื่องของการดูแลพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยจะได้ประชุมร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผู้บริหารเขื่อนรัชชประภา และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการบริหารจัดการด้านต่างๆ ต่อไป ส่วนที่ 3 ในการดูแลอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ซึ่งจะเห็นว่าบางพื้นที่ยังมีการบุกรุกแผ้วถางป่าเพื่อทำการเกษตร ในส่วนนี้จะได้เพิ่มความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น และส่วนที่ 4 ในเรื่องของการดูแลพื้นที่โดยรอบอุทยานฯ ปัญหาเอกสารสิทธิต่างๆ การพิสูจน์สิทธิ และการทำประโยชน์ในที่ดิน ซึ่งเชื่อมั่นว่าการบินสำรวจในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งของทุกฝ่าย โดยจะนำข้อมูลต่างๆ ที่ได้ ไปพัฒนาจังหวัดสุราษฎร์ธานีต่อไป.