วันที่ 20 ธันวาคม 2568 เวลา 11.00 น.
นายจุมพฏ วรรณฉัตรสิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย นายบันดาล สถิรชวาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสวนทุเรียนสมาชิกสมาคมการค้าทุเรียน รายแปลงทุเรียนนายเกริกวุฒิ กันเที่ยง ม.13 ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี
โดยมี เกษตรจังหวัด พาณิชย์จังหวัด ประชาสัมพันธ์จังหวัด นายอำเภอดอนสัก อาจารย์ภพศักดิ์ ปานสีทอง คณะพลังเมทัลกรุ๊ป เจ้าของสวนคุณชายวุฒิภัทร เกษตรกร และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้
โอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ให้กำลังใจเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน เยี่ยมชมสวน ทดลองตัดและชิมทุเรียน รวมทั้งผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทุเรียน พร้อมทั้งติดตามปัญหาในกระบวนการผลิตทุเรียนไทยอัตลักษณ์ชุมชนของ อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี
ขณะเดียวกัน ได้ให้แนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทุเรียน เช่น การติด QR CODE ที่ทุเรียน สำหรับบอกเล่าที่มา คุณสมบัติ การรับประกันคุณภาพ และประโยชน์ของทุเรียน เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ทุเรียน ช่องทางการตลาดทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งการจัดทำแผนงาน/โครงการ เพื่อสนับสนุน พัฒนา และให้ความรู้แก่เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนในพื้นที่ ซึ่งมีพื้นที่ปลูกทุเรียนกว่า 130,000 ไร่
ทั้งนี้ เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพ และมาตรฐานทุเรียนในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้เป็นที่ยอมรับทั้งตลาดในประเทศ และต่างประเทศ สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ประกอบการและผู้บริโภค ให้มีความมั่นใจในคุณภาพทุเรียนที่มีมาตรฐาน และปลอดภัย รวมทั้งเป็นการส่งเสริมสนับสนุนการส่งออกทุเรียนที่มีคุณภาพระดับพรีเมี่ยมของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปยังต่างประเทศด้วย…//