วันที่ 27 มีนาคม 2569 ณ บริเวณศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี
นายจุมพฎ วรรณฉัตรสิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นำคณะข้าราชการ ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน และพี่น้องประชาชนจากทั้ง 19 อำเภอ พร้อมใจกันสวมเสื้อผ้าสีขาวบริสุทธิ์ ร่วมขบวนอัญเชิญผืนผ้าสีเหลืองและผ้าพระบฎ (ผ้าเขียนภาพพุทธประวัติ) เพื่อนำไปห่มองค์พระธาตุศรีสุราษฎร์ บนยอดเขาท่าเพชร อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี เนื่องในงาน “แห่ผ้าห่มพระธาตุศรีสุราษฎร์ แลธรรมชาติเขาท่าเพชร ครั้งที่ 16 ประจำปี 2569” ท่ามกลางพลังศรัทธาของพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาร่วมงานจากทั่วทุกสารทิศ
การจัดงานในวันที่ 27 มีนาคม ของทุกปี จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2502 ที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จพระราชดำเนินทรงสักการะพระธาตุศรีสุราษฎร์ กิจกรรมนี้จึงถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองคนดี ที่ได้ร่วมกันเดินขึ้นเขาท่าเพชรเพื่อประกอบพิธีทางศาสนา
นอกจากการเสริมสร้างสิริมงคลและความสงบร่มเย็นทางจิตใจแล้ว กิจกรรมนี้ยังเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาสัมผัสความงดงามทางวัฒนธรรมและธรรมชาติของเขาท่าเพชร ซึ่งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก สร้างรายได้ให้แก่พ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ ตลอดจนเป็นการปลูกฝังความรัก ความสามัคคี และสืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่านี้ให้ลูกหลานชาวสุราษฎร์ธานีได้ภาคภูมิใจสืบต่อไป
จังหวัดสุราษฎร์ธานี ขอขอบคุณทุกภาคส่วนและพี่น้องประชาชนทั่วทุกสารทิศ ที่มาร่วมสร้างปรากฏการณ์แห่งความสามัคคีในครั้งนี้ และขอเชิญชวนทุกท่านร่วมสัมผัสความงดงามทางธรรมชาติและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ เขาท่าเพชร ได้ตลอดทั้งปี ทั้งนี้ สามารถติดตามภาพบรรยากาศและข่าวสารกิจกรรมดี ๆ ของจังหวัดได้ที่ เพจเฟซบุ๊กสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุราษฎร์ธานี